5 cách dạy con ngoan từ bé

Con bạn đang lớn lên và dần hình thành ý thức? Bạn lo lắng không biết lớn lên bé có ngoan không? Bạn hãy yên tâm, chúng tôi gửi đến bạn những cách dạy con ngoan ngay từ bé cực kỳ hiệu quả mà bố mẹ nào cũng thực hiện được.

Sinh con ra, mẹ đã phải chịu gánh nặng chín tháng mười ngày cùng những lo lắng về thể trạng của con. Ấy vậy vẫn chưa đủ nhọc nhằn, nuôi dạy con lại là vấn đề lớn hơn của biết bao bậc cha mẹ. Họ luôn muốn con phải biết ngoan ngoãn, hình thành tư duy và ý thức tốt ngay từ nhỏ. Nhưng họ không biết cách dạy dỗ con của mình có đúng hay không? Hiểu được vấn đề trăn trở của nhiều bố mẹ, chúng tôi đã chắc lọc những cách dạy con ngoan từ nhỏ được rất nhiều người áp dụng. Bố mẹ hãy cùng tham khảo để có cách dạy con hiệu quả và hợp lí nhất.

  • Cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con noi theo

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con mình. Vì thế tất cả thói quen, tính cách, cách cư xử đều do chính cha mẹ dạy dỗ mà nên. Từ khi trẻ biết nhận thức về thế giới xung quanh, đấy là lúc trẻ bắt đầu học hỏi trong tư duy của mình và trở thành thói quen sau này.

Mọi cử chỉ, hành động và lời ăn tiếng nói hằng ngày của cha mẹ và người trong nhà sẽ được trẻ tiếp thu. Do đó, bậc phụ huynh nên cẩn thận hơn trong cách giao tiếp sinh hoạt của mình, tránh những lời thiếu văn hóa, văng tục, cãi vã hay thô bạo trước mặt con cái. Nên nhớ những gì mình làm đều ảnh hưởng đến ý thức của con, hãy để trẻ là một đứa con ngoan qua những hình ảnh tốt từ cha mẹ.

 

  • Lắng nghe và chia sẽ suy nghĩ, cảm xúc của con

 

Người xưa thường nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, đúng vậy, cha mẹ sinh ra hình hài nhưng không thể sinh ra tính cách của con mình, vì mỗi người có tính khác nhau. Tuy nhiên nó chỉ đúng một phần, tất cả còn phụ thuộc vào môi trường sống và sự quan tâm của cha mẹ.

Bạn hãy học cách lắng nghe suy nghĩ của con, để trẻ cất lên tiếng nói riêng và mong muốn của mình. Biết quan tâm và chia sẽ như người bạn không nên áp đặt hay làm gục tinh thần của con. Khi trẻ làm sai hãy ân cần chỉ ra lỗi và giúp đỡ trẻ sửa sai, không nên la mắng hay đánh đập trẻ; khi trẻ thất bại hãy an ủi và cổ vũ thay vì bạn cứ trêu đùa làm trẻ tự tin. Nhẹ nhàng quan tâm nếu con đang gặp vấn đề tâm lí không nói ra được.

Dành cho con những lời khen nếu con làm tốt, làm giỏi, động viên bằng những món quà tinh thần. Tuy nhiên không được chiều chuộng quá mức tránh trẻ có những đòi hỏi và ỷ lại.

  • Dạy con đạo đức cơ bản của con người

Con người chính là trung tâm của mọi hoạt động sống và đạo đức con người là nhân tố quyết định giá trị của bản thân. Bạn hãy rèn luyện những đức tính cơ bản nhất để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách ngay từ nhỏ.

Dạy trẻ cảm ơn khi được nhận thứ gì hay được sự giúp đỡ để trẻ học cách biết ơn những người đã cho mình. Yêu thương con người, động vật và thiên nhiên để con bạn trân trọng tình thương và cuộc sống, học cách quan tâm và giúp đỡ mọi người. Không dược nói dối là điều quan trọng đối với một đứa trẻ, dạy trẻ hãy thật thà trong mọi chuyện, khi lớn lên trẻ sẽ không bao giờ giấu diếm hay lừa gạt. Và còn một yếu tố cơ bản chính là lễ phép, kính trọng và hiếu thảo, con bạn sẽ là một đứa con ngoan và được mọi người yêu mến nếu học được những điều này.

  • Dạy trẻ tự lập sớm

Hãy yêu thương và giúp đỡ con theo cách riêng của bạn, không nên thể hiện ra ngoài quá nhiều để trẻ không ỷ lại. Để trẻ quyết định hành động của mình dưới sự quan sát của cha mẹ, giúp trẻ biết cách tự lập không phụ thuộc vào mình. Cho trẻ quyền tự quyết, tự giác thực hiện mọi việc theo suy nghĩ của trẻ, từ đó con bạn học cách tự thân vận động và rút ra được nhiều kinh nghiệm theo thời gian.

  • Tự chịu trách nhiệm của bản thân

Một đứa con ngoan là một đứa con có ý thức và tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Cha mẹ không nên bao che về hành động sai của con, để trẻ tự chịu trách nhiệm và sửa đổi nếu đó là sai. Cho con bạn khả năng giải quyết vấn đề cũng là cách giúp tư duy hoạt động tốt. Ngoài ra nên để trẻ tự thực hiện và thu dọn những gì mình bày ra, cha mẹ cũng nên quan sát và giúp đỡ con mình khi cần thiết.

Qua những bí quyết dạy dỗ con ngoan, chắc chắn các bậc cha mẹ phần nào hiểu được mình cần làm gì để con phát triển tư duy, ý thức tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình dạy dỗ con yêu của mình.