Ba tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào?

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi sẽ chuyển đổi từ một trứng được thụ tinh thành em bé có đầy đủ hình hài. Chính vì vậy đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển của bé. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện cho thấy trẻ đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mình nhé!

 

  • Thai nhi phát triển thế nào trong ba tháng đầu?

 

Từ tuần 1 đến tuần 5

5 tuần này, bạn chưa nhận được nhiều thay đổi lắm trên cơ thể. Dấu hiệu rõ nhất khi phát hiện mang thai là bạn bị mất kinh, cảm giác buồn nôn nhẹ, và khó chịu. Túi phôi được hình  thành thành phôi thai. Ở tuần thứ 5, phôi thai phát triển nhanh chóng. Một hạt giữa phôi thai sẽ hình thành trái tim của bé.

Tuần thứ 6

Thai nhi đã bằng hạt đậu và tử cung của mẹ dần dãn nở bằng quả táo. Trái tim dần được hình thành và bắt đầu đập. Lúc này trong bé như một chú nòng nọc.

Tuần thứ 7

Não của thai nhi tuần thứ 7 đã bắt đầu chia ra thành ba phần: não trước, não giữa và não sau. Khi siêu âm bạn có thể nghe rõ nhịp tim của bé.

Tuần thứ 8

Cánh tay của bé dài ra, người duỗi thẳng hơn. Khuỷa tay có thể co duỗi. Hình thành các móng tay, tay không còn dính lại như trước nữa. Đặc biệt mắt và mũi được hình thành. Máu bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai.

Tuần thứ 9

Phôi thai đã chính thức gọi là bào thai. Mắt bé vẫn còn nhắm. Các cơ quan gan, thận, ruột đã ở đúng vị trí. Bộ phận sinh dục dần được hình thành.

Tuần thứ 10

Tóc, móng và long tơ phát triển. Xương và răng cũng phát triển mạnh mẽ. Các bộ phận tai ngoài đã dần hoàn thiện. Bé có thể nghe rõ những cử động của bố mẹ từ bên ngoài.

Tuần thứ 11

Tuần này bé bắt đầu cử động, đá chân và đạp trong bụng mẹ. Các ngón tay và ngón chân cử động, duỗi ra hoặc co lại. Môi của bé sẽ có cử động mút.

Tuần thứ 12

Lúc này thai nhi đã dài được 3,2cm và nặng 18g. Các dấu vân tay được hình thành trên các ngón tay của bé. Bé vẫn thường xuyên có hành động mút tay.

 

  • Chăm sóc mẹ bầu thế nào trong ba tháng đầu?

 

Trong ba tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi rõ rệt. Mẹ bắt đầu có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu chóng mặt và cảm giác buồn ngủ. Luôn có cảm giác muốn tiểu và thèm ăn. Các mẹ bầu nên nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức.

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ba tháng đầu, mẹ bị ốm nghén, khó ăn nên cần bổ sung những thức ăn dễ tiêu hóa, sữa, nước đường, ngũ cốc, nước trái cây để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ. Tuyệt đối không được uống các thức uống như bia, cà phê, các loại nước ngọt có gas.

Nên tập những bài tập thể dục nhẹ để máu lưu thông thật tốt. Nhưng tránh đứng quá lâu, leo cầu thang quá nhiều và vận động mạnh.

Nên chú ý tới tư thế ngồi, không nên ngồi xổm, ngồi trùng lưng, thõng vai, bắt chéo chân.

Nên đi khám bác sĩ trong những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ và giúp các mẹ tránh những căn bệnh ảnh hưởng đến thai nhi, cũng như nhận được những lời khuyên hữu ích để mẹ chăm sóc con thật tốt.

Trên đây là những lí giải về cuộc sống thai nhi trong bụng mẹ, cũng như những lời khuyên tốt nhất cho mẹ trong ba tháng đầu của thai kỹ. Hãy cùng tham khảo, trang bị kiến thức tốt để có thể nuôi dưỡng bé yêu trong những năm tháng đầu đời khi còn nằm trong bụng mẹ.