Bí mật cân nặng tháng cuối thai kì của bé

Tháng cuối thai kì em bé tăng bao nhiêu kg là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất.

Tháng cuối thai kỳ có thể được xem là một trong những cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển hoàn thiện và sự ra đời của thai nhi. Trong giai đọan này, cân nặng của bé rất quan trọng, vì thế mẹ bầu cần phải nắm rõ để kịp thời bổ sung cho trẻ những dưỡng chất cần thiết, tránh tình trạng em bé sinh ra bị nhẹ cân. Vậy tháng cuối thai kì em bé tăng bao nhiêu kg so với những tháng trước? Và mẹ bầu cần nên làm gì để giúp con hoàn thiện những bước cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ?

Tháng cuối thai kì sự thay đổi của mẹ bầu và em bé

Thay đổi ở mẹ bầu

Trong những tuần cuối cùng, em bé  sẽ bắt đầu di chuyển xuống vùng khoang chậu. Điều này khiến cho mẹ có cảm giác như phần bụng của mình có thể tụt xuống bất cứ lúc nào hay còn gọi là xuống bụng, đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh thường gặp nhất. Giai đoạn này, những cơn đau vùng xương chậu cũng diễn ra liên tục do sự giãn nở và kéo dài của các dây chằng để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới của mẹ. Bên cạnh đó, việc trọng lượng thai nhi tăng đáng kể càng gây áp lực lớn làm cho mẹ bầu thấy khó chịu và đau lưng nhiều hơn.

Thay đổi ở thai nhi

Vào tháng cuối thai kì, em bé lớn nhanh như thổi,  để đền đáp lại những nỗi vất vả mà mẹ bầu đã phải gánh chịu. Càng về cuối tuần 40 của thai kì, cân nặng của thai nhi cũng sẽ tăng nhanh để chuẩn bị cho cuộc sống mới bên ngoài.

Không chỉ phát triển về trọng lượng cơ thể, mà tất cả các cơ quan của bé, cũng đã dần hoàn thiện.

Tháng cuối thai kì bé tăng bao nhiêu kg

Thông thường vào 4 tuần cuối cùng của thai kỳ, trọng lượng của thai nhi sẽ tăng khoảng:

Tuần tuổi Chiều dài (cm) Trọng lượng (gram)
37 48,6 2859
38 49,8 3083
39 50,7 3288
40 51,2 3462

 

Tháng cuối thai kì, là giai đoạn trọng lượng của bé yêu nhà mẹ phát triển tối đa vì vậy, dựa vào kết quả siêu âm mẹ bầu có thể biết được, thai nhi có đạt được chuẩn mức cân nặng hay không.

Nếu bé nhà mẹ, nhẹ cân, thì việc cần làm của mẹ đó chính là tích cực bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn so với mức bình thường. Trong trường  hợp thai to vượt tuổi (thừa cân), mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp, tránh trường hợp em bé lớn quá gây khó khăn khi sinh cũng như trẻ dễ mắc một số bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối

Để đảm bảo cho em bé trong bụng phát triển khỏe một cách khỏe mạnh cũng như đáp ứng được mức tăng cân cần thiết, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh, phong phú, giúp bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: Nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất tinh bột, và nhóm khoáng chất, vitamin. Đặc biệt, em cũng bổ sung thêm các chất như sắt, can-xi, kẽm, vitamin B magie, a-xít folic, …

Với những mẹ bầu thừa cân, chế độ dinh dưỡng vào tháng cuối thai kì, nên tập trung về chất lượng. Mẹ không cần phải cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn các món ăn một cách hợp lý và khoa học nhất.

Ăn nhiều các loại rau xanh,  củ quả, trái cây, các loại ngũ cốc, thịt nạc, sản phẩm ít béo. Mẹ cần tránh xa các món chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều đường như là bánh kẹo, các loại nước ngọt có ga…

      Để bé có thể phát triển khỏe mạnh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, mẹ bầu cũng nên kết hợp với việc vận động thường xuyên như đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng… để giúp kiểm soát cân nặng, và hạn chế tình trạng tăng cân quá mức.