Bí quyết dạy kỹ năng sống cho trẻ một cách dễ dàng và hiệu quả

Khi trẻ nhà bạn đang bắt đầu lớn lên và tiếp nhận tri thức đời sống xã hội, đó cũng là lúc bạn suy nghĩ cách dạy dỗ trẻ thật tốt. Biết được điều đó, chúng tôi chia sẽ đến bạn những cách dạy kỹ năng sống giúp trẻ bước đầu hoàn thiện bản thân cho thật tốt.

Mỗi người chúng ta khi lớn lên bắt đầu bước ra xã hội, kỹ năng chính là thứ giúp mình chinh phục nhiều điều trong cuộc sống. Vì thế, hãy trang bị kỹ năng cho chính chúng ta mỗi ngày và đặc biệt là trẻ nhỏ. Ở độ tuổi từ 2 -6 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp nhận những gì người lớn dạy bảo, cũng là lúc hình thành các yếu tố về hành vi, lời nói và kỹ năng sống, làm nền tảng về sau. Bậc phụ huynh chú ý đến những cách dạy kỹ năng mà chúng tôi chia sẽ, để giúp con em mình trang bị tốt hành trang khi bước vào cuộc sống.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng trong cuộc sống. Tất cả những vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống và tư tưởng đều được gọi là kỹ năng. Khả năng giải quyết vấn đề, nhạy bén trong xử lý tình huống, giao tiếp,… đó chính là kỹ năng sống mà chúng ta cần trang bị.

Tạo môi trường gia đình văn hóa

Gia đình chính là nền tảng cho sự phát triển, là nguồn gốc cho năng lực và tư duy hoạt động của trẻ sau này. Mọi thành viên trong gia đình hãy trở thành tấm gương đạo đức, văn hóa tốt để trẻ noi theo.

Hãy bày tỏ sự kính trọng người lớn, nhường nhịn kẻ nhỏ, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, sự hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ,… từ đó sẽ giúp bé hình thành tư tưởng trọng lễ nghĩa ngay còn nhỏ. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng tạo ra môi trường lành mạnh trong gia đình, không tệ nạn xã hội, cải nhau ầm ỉ, thô bạo để trẻ không vướng phải thói xấu khi về sau.

Bố mẹ nên nhớ, tuy trẻ chưa thể hành động hay biểu hiện. Những tất cả những gì chúng ta làm thường ngày sẽ được trẻ tiếp thu vào tâm trí và làm theo khi có điều kiện. Thường xuyên kể những câu chuyện về tấm gương tốt, làm những hành động giúp đỡ người khác, đó là cách giáo dục kỹ năng ngay trong ý thức của trẻ nhỏ.

Cho trẻ sự tự do

Tự do tiếp xúc với môi trường

Thay vì sợ trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe từ môi trường thì bạn nên để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên ngay từ nhỏ. Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng buổi sang và chiều tối, đi chân không trên bãi cát hoặc bùn đất, điều đó làm cơ thể trẻ cứng cáp hơn và tăng cường sức đề kháng chống bệnh tật. Làm quen với môi trường thiên nhiên cũng là cách cho trẻ biết được tình yêu đối với động vật và cây cỏ, bảo vệ môi trường.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng phù hợp độ tuổi để nâng cao sức khỏe. Tập bơi sớm cho trẻ 3-4 tuổi cũng là cách nâng cao ý chí vượt qua trở ngại bản thân, nó còn giúp bé có kỹ năng bơi khi gặp tình huống xấu dưới nước sau này. Rèn luyện sự tự tin, hòa đồng bằng cách cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể như đi mẫu giáo sớm, tham gia các hoạt động ở nhà văn hóa thiếu nhi, để trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Những hoạt động trẻ tham gia để tạo tinh thần đồng đội, khả năng nhạy bén xử lý tình huống, cách cư xử giữa mọi người với nhau.

Tự do thể hiện bản thân

Bố mẹ hãy để trẻ tự do bày tỏ quan điểm, ý kiến riêng của mình với những quyết định mà bạn đưa ra, thể hiện sự công bằng và cho trẻ kỹ năng thảo luận. Tạo môi trường giúp trẻ sáng tạo những gì mình thích, nhằm bọc lộ năng khiếu tạo nên kỹ năng riêng của trẻ. Để trẻ tự làm việc cá nhân, những gì trẻ thích, không nên áp đặt hay làm thế bạn sẽ cướp đi kỹ năng tự lập, làm chủ và chịu trách nhiệm với bản thân.

Bạn nhớ nhé, hãy làm theo những hướng dẫn cơ bản của chúng tôi để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho mình ngay từ nhỏ.