Chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé 5 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bước vào giai đoạn 5, 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm. Lúc này, việc lựa chọn thực phẩm và cung cấp dưỡng chất cho bé để phát triển cả trí tuệ lẫn thể chất là rất cần thiết.

Giai đoạn 5, 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn, bé cần được ăn bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng. Nhưng cho bé ăn như thế nào mới hợp lý thì là bài toán mà không phải bậc cha mẹ nào cũng trả lời được.

Lúc nào mới là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời gian thích hợp nhất để trẻ ăn dặm là từ 5 đến 6 tháng tuổi. Đây là giai đoạn bé cần ăn bổ sung vì nhu cầu năng lượng tăng cao. Năng lượng từ sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó lúc này bé đang cần tới 700kcal/ngày. Nếu mẹ không cho con ăn dặm thêm, nguy cơ bé bị còi cọc, suy dinh dưỡng là rất lớn.

Hơn nữa, trong giai đoạn này, lượng sắt dự trữ của bé đã hết. Nguồn cung cấp sắt từ sữa mẹ sẽ không đủ để bé phát triển, chính vì vậy bé cần được bổ sung ngay. Nếu không, hiện tượng thiếu máu ở trẻ sẽ diễn ra liên tục.

Cách chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

Mẹ nên lưu ý chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật, hải sản, sữa để bổ sung sắt, kẽm, canxi, vitamin và folate cho con.

Hãy chọn những thực phẩm sạch và an toàn để loại bỏ các tác nhân gây bệnh, hóa chất độc hại, hạn chế những loại thực phẩm để lạnh, đóng hộp. Mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ trong ngày. Tránh xa những thực phẩm khó tiêu như ngô, khoai.

Mẹ chú ý khéo léo thay đổi thực đơn hàng ngày để bé không bị ngán, chọn những loại mà bé thích để kích thích bé ăn đủ bữa. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo các nhóm chất cần thiết cho bé như: đạm, tinh bột, chất bé, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đồ ăn, thức uống cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Nên cho bé uống thêm nước hoa quả, ăn trái cây tươi để cung cấp thêm vitamin và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Ăn dặm là bữa ăn đầu đời của bé, nó không chỉ cung cấp, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho trẻ mà còn giúp trẻ bước đầu làm quen với thức ăn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ năm được những kiến thức cơ bản về ăn dặm, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 5, 6 tháng tuổi.