Đau xương mu tháng cuối thai kỳ có phải là dấu hiệu sắp sinh không?

Tình trạng đau xương mu thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và lo lắng liệu đây có phải dấu hiệu bé yêu sắp chào đời.

Đau xương mu hay xương cụt trong giai cuối thai kỳ là những dấu hiệu bình thường trong thời kỳ mang thai nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Những nếu đau xương mu tháng cuối thai kỳ đi kèm với dấu hiệu sa bụng, đi tiểu nhiều, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tinh thần chào đón bé cưng.

Nguyên nhân mẹ  đau xương mu tháng cuối thai kỳ

Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể khó chịu, đặc biệt là tháng cuối, nhiều mẹ bầu bị đau dữ dội vùng xương mu tới mức cảm thấy không thể di chuyển. Nguyên nhân cụ thể là:

 • Bé yêu quay đầu: vào những tuần cuối của thai kì, đầu thai nhi bắt đầu xuống thấp hơn, dẫn đến mẹ bị ê mỏi vùng khung chậu và xương mu.
 • Mẹ bầu thiếu can-xi: khi mẹ thiếu canxi, khiến các khớp xương trở nên yếu ớt hơn dễ bị nhức mỏi, các cơn đau dồn dập vùng xương mu.
 • Mẹ có tiền sử bị thoái hóa khớp, thoát vị địa đệm: sẽ dễ bị tình trạng đau xương mu ở tháng cuối bởi lúc này cột sống phải gánh cơ thể quá nặng.
 • Vận động, đi lại nhiều: sẽ khiến vùng xương mu chịu áp lực cao cũng gây đau.

Khi nào cơn đau xương mu báo hiệu mẹ sắp sinh

Theo các nguyên nhân chỉ trên thì có lẽ phần nào các mẹ đã biết đau xương mu không phải là dấu hiệu sắp sinh. Và việc các cơn đau xuất hiện chỉ là dấu hiệu cho biết sự thay đổi trong cơ thể mẹ đang diễn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các dấu hiệu báo sắp sinh sẽ gồm những biểu hiện như: bụng bầu tụt xuống, chân phù nề, đi tiểu nhiều lần, các cơn đau co thắt báo hiệu chuyển dạ, vỡ ối…

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm, khi cơn đau chuyển thành các cơn co thắt mạnh vùng tử cung kèm theo dịch nhờn âm đạo mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu sinh non.

Đau xương mu có nguy hiểm không?

Ở một mức độ nhất định, các cơn đau vùng xương mu không gây nguy hiểm cho mẹ bầu mà chỉ khiến chị em có cảm giác khó chịu và mệt mỏi, khó khăn trong việc di chuyển và sinh hoạt thường ngày. Nhưng đối những mẹ bầu bị thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm vùng chậu thì cơn đau rất nhiều nên tốt nhất mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Khi bị đau xương mu, mẹ bầu nên làm gì?

 • Ngồi đúng tư thế cũng giúp các cơn đau được cải thiện.
 • Không tạo áp lực lên vùng xương háng
 • Khi ngủ sử dụng gối cho bà bầu, nằm nghiêng bên thuận.
 • Bổ sung đầy đủ nước và canxi cho cơ thể để xương được khỏe mạnh hơn
 • Đau xương mu tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu bình thường, mẹ không nên tự ý mua thuốc giảm đau mà không có chỉ định của bác sĩ.
 • Mẹ nên vận động nhẹ nhàng sẽ giúp giảm đau và sinh nở cũng dễ dàng hơn.
 • Nếu cơn đau vượt ngưỡng chịu đựng của mẹ thì mẹ nên đến bệnh viện.

Qua những chia sẻ trên đây, mẹ bầu đã có câu trả lời cho vấn đề: Đau xương mu tháng cuối thai kỳ có phải là dấu hiệu sắp sinh không? rồi đấy nhỉ. Mẹ đừng quá lo lắng nhé, hãy để tinh thần mình thật thoải mái chờ đón ngày bé yêu ra đời nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.