Lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ – Tất tần tật những điều mẹ cần biết

Trong cả thai kỳ 9 tháng 10 ngày thì 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là rất quan trọng. Để em bé an toàn cho đến ngày chào đời và mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất sẵn sàng vượt cạn, đặc biệt là mẹ nên lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ về cả chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày, …

Lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ – Tất tần tật những điều mẹ cần biết sẽ được Love Of Mom chia sẻ đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Không ăn đồ tái sống

Ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên nói không với thức ăn thừa trong tủ lạnh, thức ăn đóng gói sẵn và thực phẩm có chứa chất phụ gia, bảo quản. Mẹ bầu cần tiếp tục xây dựng cho mình một chế độ ăn giàu protein, canxi, sắt, chất xơ… uống nhiều nước để thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển tốt nhất.

Hạn chế ăn cay

Khi mang thai, mẹ nên hạn chế ăn đồ cay, nóng như tiêu, ớt vì chúng có thể gây ra các vấn đề khó chịu cho hệ tiêu hóa. Thậm chí những gia vị này còn gây hại cho sự phát triển của em bé. Mẹ cũng nên tránh những gia vị hỗn hợp được đóng gói sẵn vì chúng có thể chứa hương liệu nhân tạo.

Không Ngồi nhiều giờ liền

Cho dù mẹ đang ở nhà hay ở văn phòng vì không nên ngồi quá lâu tại một vị trí. Ngồi hàng giờ liền có thể khiến mẹ đau lưng và gây áp lực lên bụng. Hãy nhớ rằng khi mang thai đến giai đoạn này, bé đã chiếm phần rất lớn trong bụng mẹ. Hãy đứng dậy thường xuyên và đi lại nhẹ nhàng, em bé sẽ rất thích và cảm ơn mẹ lắm đó.

Tránh môi trường ồn ào

Mặc dù bé vẫn đang trong tử cung mẹ nhưng những tiếng ồn ào xung quanh có thể khuấy động bé và ảnh hưởng đến thính giác đang phát triển của con. Do vậy, những nơi có nhiều tiếng động lớn hay những cuộc cãi vã thì mẹ nên tránh xa.

Những lưu ý quan trọng khác ở 3 tháng cuối

  • Khám thai đều đặn theo hẹn của bác sĩ.
  • Hãy theo dõi cử động của thai nhi bằng việc đếm cử động 3 lần mỗi ngày. Và khi thấy thai nhi cử động ít hơn 10 lần nên xin bác sĩ kiểm tra lại nhịp tim thai.
  • Đi tiêm ngừa uốn ván (tiêm mũi 2 trước sinh ít nhất một tháng).
  • Giữ vệ sinh, tránh dùng thuốc khử mùi âm đạo, các loại xà phòng thơm. Nếu mẹ bầu thấy ngứa, đau, dịch tiết ra có màu lạ, có mùi hôi thì hãy đến ngay bác sĩ để thăm khám.
  • Tích cực tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, bơi lội. Tránh để bản thân căng thẳng, mệt mỏi.
  • Tham gia học những lớp học tiền sản nếu có thời gian
  • 3 tháng cuối thai kỳ, em bé sẽ chào đời bất cứ lúc nào vì vậy mẹ không nên có những hành trình dài.

Mang thai là dấu mốc đặc biệt trong cuộc sống của người phụ nữ, là thời gian mẹ cần đảm bảo cho sự phát triển của một sinh linh bé bỏng. Hãy lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ và tránh xa những điều không tốt cho thai nhi mẹ nhé.