mách bạn biết cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, đòi hỏi mỗi người phải có ý thức tự lập riêng. Vấn đề dạy con tự lập được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy cha mẹ để con tự lập từ khi nào và như thế nào là hợp lí nhất?

Nếu bạn nghĩ thương con nghĩa là bao bọc tất cả, giúp con làm mọi thứ vì sợ ảnh hưởng đến thể trạng và suy nghĩ là hoàn toàn sai lầm. Lớn lên trẻ không thể chủ động khi làm việc, nhút nhát và dựa dẫm vào cha mẹ. Theo lời khuyên của các nhà khoa học, để trẻ tự lập ngay từ nhỏ là rất cần thiết, điều đó giúp trẻ có khả năng tự giải quyết vấn đề, tự tin và hòa đồng hơn. Những chia sẽ sau đây giúp bạn biết cách dạy con tự lập vô cùng hiệu quả mà bậc làm cha mẹ cần phải thực hiện.

Để con ngủ riêng

Nhiều cha mẹ vì sợ con ở một mình có chuyện xảy ra và không tốt cho con, nhưng thật ra ngủ riêng là bước tự lập đầu tiên của trẻ. Khi trẻ 5-6 tháng tuổi là có thể ngủ riêng giường tránh quen hơi cha mẹ khi lớn hơn. Đến lúc 1,5- 2 tuổi, cha mẹ hoàn toàn yên tâm để trẻ ngủ riêng phòng nếu có điều kiện, điều này giúp hình thành thói quen độc lập, không sợ hãy ở trẻ con. Ngủ một mình trẻ chủ động đắp chăn khi ngủ và tập xếp gọn chăn gối khi thức dậy, cũng như việc vệ sinh phòng ngủ của mình.

Tập cho trẻ tự sinh hoạt cá nhân

Khi trẻ được 2 tuổi, đấy là lúc trẻ có thể học hỏi và tự làm những việc cá nhân của mình mà không cần cha mẹ phải làm thế. Những bước tự lập đầu tiên trong sinh hoạt như tự mặc quần áo, dọn dẹp gọn gàng chỗ ngủ, giày dép, tự ăn cơm, đánh răng,… trẻ hoàn toàn thực hiện được sau vài lần hướng dẫn từ cha mẹ.

Thời điểm trên 2 tuổi trẻ bắt đầu tò mò hơn trong mọi việc, bạn càng cấm thì trẻ càng muốn thực hiện cho bằng được. Hãy khuyến khích trẻ làm một số việc nhà như quét nhà, lau bàn trước và sau khi ăn, nhặt rau, phơi quần áo,… điều này giúp trẻ học được cách tự chịu trách nhiệm và tự chủ trong cuộc sống của mình. Nếu trẻ lười biến, khi bạn làm việc hãy rủ con cùng thực hiện chung, dạy con cách làm bánh, nấu ăn chẳng hạn sẽ giúp trẻ học hỏi cách tạo ra thức ăn cho mình.

Thường xuyên cho trẻ sáng tạo và làm những việc mình muốn, giao tiếp với thế giới bên ngoài và nhiều người hơn. Điều này giúp trẻ hoạt động não bộ và định hình sở thích riêng, từ đó trẻ có thể tự quyết định công việc sau này của mình. Một việc quan trọng nữa trong quá trình tự lập của trẻ đó là để trẻ tự đi, tự vận động. Khi bắt đầu lên bậc tiểu học hãy để trẻ tự đến trường, từ đó trẻ học được cách tự giác khi không có cha mẹ bên cạnh, tuân thủ theo nguyên tắc nhà trường và tự sinh hoạt cùng các bạn mà không phụ thuộc vào ai.

Động viên và cổ vũ tinh thần cho con

Dù là người lớn hay trẻ em, chúng ta đều thích nhận được lời khen từ ai đó. Bạn hãy thường xuyên dùng lời khen dành cho con của mình nếu trẻ làm tốt. Hãy khuyến khích trẻ làm những việc mình thích và đúng, tạo điều kiện cho trẻ tự do sáng tạo, làm việc an toàn không ảnh hưởng đến trẻ là được. Khích lệ tinh thần nếu trẻ làm sai hay nói sai, thất bại trong việc gì đó hay nhận điểm kém từ giáo viên để lần sau trẻ làm tốt hơn. Không nên chỉ trích, tỏ thái độ hay dùng roi khi trẻ làm việc gì đó sai, không tốt, điều đó khiến trẻ tự ti, nản chí và không còn tự tin vào bản thân mình nữa.

Những nguyên tắc cơ bản nhưng rất hiệu quả trong cách dạy con tự lập ngay từ bé được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng quý phụ huynh có thể an tâm để con mình tự chủ trong mọi chuyện giúp bé phát huy khả năng của mình tốt nhất.