Mách mẹ kiến thức dinh dưỡng cho bé 6 7 tháng tuổi

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bé nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bắt đầu từ tháng thứ 6, bé có thể được tập ăn dặm vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé đã tăng cao, sữa mẹ không đủ để đáp ứng. Hơn nữa, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn, sẵn sàng cho việc ăn dặm nên mẹ hãy kịp thời bổ sung dưỡng chất cho bé.

 

 

Việc chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với việc phát triển thể chất lẫn trí tuệ cho bé.

Các loại dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn của bé 6 7 tháng tuổi

Cũng như người lớn, bé cần được cung cấp đầy đủ 4 loại dưỡng chất dưới đây để có thể phát triển toàn diện

  • Bột đường: gồm bột, gạo, bún, mì, phở … Đây là những chất cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết cho bé. Khi cũng cấp đủ chất bột đường, bé sẽ không bị đói lả khi thiếu năng lượng.
  • Chất đạm: chất đạm rất dồi dào trong thịt, cá, tôm, ếch, lươn, cua, đậu hũ … Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp kháng thể bảo vệ cơ thể bé.

  • Chất béo: có sẵn trong dầu ăn, mỡ động vật, bơ, phomai. Tuy nhiên mẹ nên hạn chế cho bé ăn mỡ động vật, thay vào đó là bổ sung dầu phụng, dầu mè vào bát bột của bé. Chất béo rất tốt cho da, cung cấp các vitamin tan trong dầu mỡ, giúp phát triển tế bào não và hệ thần kinh của trẻ.
  • Vitamin và khoáng chất: rất dồi dào trong các loại rau củ xanh và trái cây. Vitamin và chất khoáng giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể bé. Bên cạnh đó, chúng còn bổ sung chất xơ, chống táo bón, rất tối cho hệ tiêu hóa của bé,

Thế nên khi cho bé ăn dặm, mẹ cần đảm bảo chén bột của bé đầy đủ cả 4 nhóm dưỡng chất trên.Tuy nhiên lúc đầu mẹ chỉ nên cho con ăn một loại thực phẩm, khi con đã quen với thức ăn mới thì bổ sung thêm các nhóm dưỡng chất khác.

Các lời khuyên dành cho mẹ có con 6 7 tháng tuổi

Nếu đây là lần đầu bạn lên chức mẹ, bạn còn bối rối với cách làm sao để tập cho bé ăn dặm thì hãy bỏ túi ngay những lời khuyên dưới đây, rất bổ ích cho bạn đấy!

Mẹ nên nhớ, ăn dặm chỉ là bữa ăn phụ, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé trong giai đoạn này vẫn là sữa mẹ và sữa công thức.

Mẹ tuyệt đối không ép bé ăn khi bé có các triệu chứng sợ thức ăn, nôn, khóc lớn khi nhìn thấy thức ăn. Mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn giúp bé làm quen với thức ăn mới. Trong trường hợp này, mẹ nên ngừng cho bé ăn tầm 2 3 hôm rồi mới cho bé ăn lại.

Thường xuyên thay đổi thực đơn để tránh nhàm chán. Việc thay đổi thực đơn sẽ giúp bé thay đổi khẩu vị, giúp bé ăn ngon miệng hơn và không quấy khóc.

Bên cạnh đồ ăn, hãy cho em thưởng thức thêm những thức uống mới. Nước ép hoa quả cũng cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho bé.