Những kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ mầm non

Bé con nhà bạn đã đến tuổi đến trường mầm non, bé có nhiều thay đổi và phát triển. Bố mẹ cần phải trang bị cho bé những kỹ năng sống cần thiết để bé bước vào đời có nhiều tính cách để thích nghi tốt với cuộc sống. Những kỹ năng sau đây bố mẹ cần phải biết.

Dạy trẻ kỹ năng sống là điều rất cần thiết cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ dễ dàng học tập và thích nghi thì đây là lứa tuổi cần thiết bố mẹ dạy trẻ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Trẻ bước vào môi trường mầm non có những điều mới mẻ để trẻ học hỏi giúp trẻ trang bị những kỹ năng sống cần thiết từ những tháng năm đầu va chạm cuộc sống. Ở mỗi độ tuổi có những kỹ năng khác nhau mà trẻ cần được dạy từ bố mẹ. Sau đây là những kỹ năng rất cần thiết cho trẻ ở độ tuổi mầm non.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Lứa tuổi mầm non luôn là lứa tuổi hiếu động nhất của trẻ. Bé được đi học, được thích nghi với môi trường mới, có nhiều thầy cô bạn bè trang lứa. Trong một thế giới mới lạ trươc mắt bé, một thế giới luôn vận động không ngừng nghỉ thì kỹ năng đặt câu hỏi thật sự rất cần thiết.

Kỹ năng đặt câu hỏi giúp bé phát triển được tư duy, khả năng khám phá và tự học hỏi. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và cùng đặt câu hỏi với trẻ. Khi gặp những vấn đề mới mẻ, bố mẹ nên bắt trẻ quan sát, tìm hiểu bằng cách đặt câu hỏi cho con và cùng với con tìm ra câu trả lời. Hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và thưởng cho trẻ nếu như có những câu hỏi hay.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng và cơ bản trong cuộc sống. Đến độ tuổi trẻ đi học mâm non, môi trường mới và nhiều mối quan hệ hơn thì bố mẹ cần phải dạy trẻ cách giao tiếp đúng mực. Trẻ có cách giao tiếp phù hợp với môi trường, hòa đồng với mọi người xung quanh được mọi người yêu thương là điều cần thiết.

Bố mẹ nên dạy trẻ biết chào hỏi khi gặp người lạ, biết nói lời cảm ơn khi nhận được ơn và biết xin lỗi khi mình phạm lỗi và các kỹ năng trong các tình huống giao tiếp. Những điều căn bản đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt và được nhiều người yêu mến.

Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập ở độ tuổi mầm non rất quan trọng với trẻ. Kỹ năng này nên tập lúc nhỏ để bé thích nghi và sẽ trở thành thói quen tốt. Tự lập ở độ tuổi mầm non chẳng hạn như trẻ tự giác giúp đỡ công việc nhà với bố mẹ, tự giác thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, hay tự giác đánh răng mỗi tối,… những việc tuy nhỏ nhặt nhưng sẽ giúp bé hình thành thói quen và tính cách sau này ở trẻ.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Khi trẻ đã lớn và tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài thì càng có nhiều những cảm bẫy xung quanh rình rập bé. Nói KHÔNG với người lạ hoặc những ai có những hành động xấu đụng chạm tới bản thân trẻ. Bố mẹ nên chia sẻ những thông tin về các vụ bắt cóc trẻ em để trẻ không tiếp xúc với người lạ mặt và bị dụ dỗ. Bố mẹ nên tập cho bé tham gia những hoạt động thể thao, võ thuật cũng là cách để bé nhìn nhận được vấn đề xung quanh và có thể tự vệ bản thân của mình.

Bố mẹ chính là người luôn bên cạnh con và dạy con những kỹ năng quý báu nhất để con trang bị hành trang sau này. Khi bé lớn, rất nhiều kỹ năng cần được hoàn thiện và học hỏi. Điều đó sẽ hình thành thói quen và cách sống tốt cho bé rất nhiều.